PHÁT HÀNH HỘ CHIẾU ĐIỆN TỬ VIỆT NAM.

PHÁT HÀNH HỘ CHIẾU ĐIỆN TỬ VIỆT NAM.

Ngày 10/12, Bộ Công an công bố Dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh trình Chính phủ và lấy ý kiến đóng góp của các ban ngành, người dân. Dự thảo có nhiều điểm mới như quy định hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông được gắn chíp điện tử để lưu trữ thông tin sinh trắc học đặc trưng của người đề nghị cấp hộ chiếu như dấu vân tay, ảnh, thông tin cá nhân và chữ ký số.

Bìa một hộ chiếu điện tử với dấu hiệu nhận biết

Nguồn: Gov.uk

Hình thức hộ chiếu mới này sẽ được áp dụng từ 01/01/2020?

Quy định tại điều 23, Điều 5 của dự thảo luật quy định rằng các hộ chiếu sinh trắc học – gồm hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông – sẽ được gắn một con chip điện tử trong đó lưu trữ thông tin cá nhân, dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt, mống mắt, và chữ ký điện tử của người xin cấp hộ chiếu. Theo quy ước, các hộ chiếu điện tử có in ở mặt ngoài bìa trước (phần bên dưới) biểu tượng con chip.

Hộ chiếu điện tử sẽ tạo thuận lợi trong kiểm soát xuất nhập cảnh.

Trên thực tế, như tại Hàn Quốc là quốc gia có tỷ lệ người Việt Nam cư trú bất hợp pháp cao. Việc quản lý các hoạt động nhập cảnh diễn ra chất chẽ. Có một số trường hợp người Việt Nam chỉ cần trùng họ tên những người trong danh sách cấm nhập cảnh sẽ gặp rất nhiều rắc rối và có thể phải quay trở về nước . Hoặc tại Đài Loan, những người thuộc diễn miễn thị thực và có thể đăng ký thị thực điện tử, chỉ cần trùng họ tên với người trong danh sách cấm nhập cảnh cũng không đủ điều kiện để đăng ký.

Vì vậy, mục đích của việc phát hành hộ chiếu điện tử chính là nhằm làm tăng tính xác thực của hộ chiếu, chống nguy cơ làm giả để hoạt động vi phạm pháp luật như buôn lậu, di cư bất hợp pháp… Việc sử dụng hộ chiếu điện tử cũng giúp cho công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu nhanh hơn, chính xác hơn khi áp dụng việc kiểm soát bằng cổng kiểm soát tự động.

Hộ chiếu điện tử, xu hướng bắt buộc?

Hiện có hơn 100 quốc gia đang phát hành hộ chiếu điện tử, theo dữ liệu của Tổ chức Hàng không Dân dụng (ICAO) và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Việt Nam cũng nằm trong số hai quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á, nước kia là Myanmar, hiện còn đang dùng hộ chiếu truyền thống. Hai nước láng giềng của Việt Nam là Lào và Campuchia đều đã thay thế hộ chiếu truyền thống bằng hộ chiếu điện tử.

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, hộ chiếu điện tử, còn gọi là e-passport, tăng cường bảo mật thông tin cá nhân của người mang hộ chiếu cũng như tránh được việc bị đánh cắp thông tin cá nhân. Chip điện tử cũng sẽ l làm cho việc chỉnh sửa hộ chiếu nhằm mục đích nhập cảnh Mỹ trái phép khó khăn hơn. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13-7-2017, yêu cầu đại sứ quán, lãnh sự quán đóng tại các nước thông báo danh sách yêu cầu mới cho giới hữu trách liên quan của quốc gia sở tại, đồng thời nhấn mạnh mục đích của hoạt động này là “hỗ trợ xác minh nhân thân người xin visa nhằm giảm thiểu nguy cơ đe dọa an ninh chứ không phải để áp đặt lệnh cấm thị thực đối với công dân bất kỳ nước nào”. Tuy nhiên, sau 50 ngày kể từ thời điểm phát hành bức điện, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa sẽ lập danh sách báo cáo lên Tổng thống Donald Trump và quốc gia nào chưa đáp ứng các điều kiện, hoặc không cho thấy có kế hoạch đáp ứng, có thể sẽ bị đưa vào danh sách cấm vận nhập cảnh.

Và Nếu dự thảo trên tại Việt Nam được thông qua sẽ áp dụng hình thức hộ chiếu mới từ 01/01/2020. Tất cả công dân Việt Nam khi đủ 14 tuổi, đều có quyền chọn hộ chiếu gắn chíp điện tử.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi

(+84) 975 200 247

TNVISA là dịch vụ hỗ trợ làm hộ chiếu và thị thực tốt nhất Việt Nam. Chúng tôi luôn bên bạn dù bạn ở nơi đâu.

Bản Đồ